Miomie

Tản mạn vu vơ

Vu vơ

Thanh xuân vườn trường trong mơ

Chuyện mơ kể rằng mình vẫn còn mắc kẹt ở thời trung học LTV. Buổi sáng vô căng tin trường ăn sáng đã thấy cả hội lớp toán đang ngồi cùng nhau ở chiếc bàn dài như một đại gia đình. Những gương mặt quen thuộc: Trúc, Phước, Lượng, Mo … Mình nhanh nhảu kéo ghế nhập bọn. Mô típ cũ lập lại. Có lịch học bồi dưỡng ngoài giờ nhưng mình quên mất hoặc thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của nó. Một đứa kêu mình yên tâm đi, lịch học đã dời lại vì còn phải chờ giáo viên thỉnh giảng. Tuy vậy, Phước nói thêm tụi mình vẫn phải giải 30 bài toán được giao nếu không sẽ bị chép phạt.

Những giấc mơ quên lịch học/ lịch thi/ không làm được bài … kiểu này mình đã trải qua quá nhiều lần đến nỗi phản xạ luyện được là mỗi khi gặp lại sẽ tự nói với bản thân (trong mơ) rằng chuyện phi lý như này chỉ có thể là mơ mà thôi, không có gì phải sợ. Trong đời thực, chương trình học ở trường phổ thông chưa bao giờ làm khó được mình.

Giấc mơ lần này có một b.ước.tiến mới. Thay vì tự trấn an bản thân bằng câu thần chú “chỉ có thể là mơ”, mình đã dõng dạc tuyên bố với chúng bạn: “Tới tuổi này chuyện bài tập còn nghĩa lý gì nữa. Thể nào cũng có một trong số các cậu giải được hết 30 câu, tớ chỉ việc chép lại là xong.” Cái này quả đúng là phát ngôn của M tuổi 3x chứ M tuổi teen nào dám. Trong lúc nói câu đó mình âm mưu rằng kẻ làm hết bài tập sẽ là bạn người yêu. Mà khi ấy bản chưa phải người yêu của mình, cả hai thậm chí còn không chuyện trò nói gì đến copy bài của nhau. Chưa kể vốn dĩ mình thời đi học never never never lôi chuyện bài vở ra bàn luận. Bạn bè chơi với nhau chỉ để tám chuyện trời biển xàm xí mà thôi. Giữa mơ và thực chẳng bao giờ giống nhau.

Thật ra mình thừa biết tại sao cứ mơ đi mơ lại loại câu chuyện này. Ngay từ hồi đó mình cũng biết cái gì không dành cho mình. Nhưng mình cũng biết rất rõ mình thích cái gì ở lớp toán. Sau này nghĩ lại thấy lựa chọn ngu ơi là ngu nhưng cũng không chắc nếu chọn khác đi thì có được vui như vậy không. Và dù rằng thời trung học của mình theo cảm nhận bản thân là trên cả tuyệt vời với đủ các thể loại ngôn tình thanh xuân vườn trường hoa bướm thư tình gấu bông bánh chocopie ngọt ngào thì nỗi sợ vẫn cứ còn đó không thể chối bỏ, dẫu chỉ thoáng qua khi tỉnh thức nhưng trong vô thức thì cứ lưu lại hoài.

Featured image: Một tranh trong sách thiếu nhi vẽ năm 2020
Share this:

3 Comments

 1. Thanh xuân vườn trường trong mơ — Miomie – Miomie

  April 28, 2023 at 2:51 am

  […] Thanh xuân vườn trường trong mơ — Miomie […]

 2. Kate's blog

  April 28, 2023 at 6:33 am

  haha mình cũng hay bị ám ảnh và mơ giấc mơ đi thi không làm được bài 😂

 3. norah

  May 1, 2023 at 3:43 am

  hoá ra mình không phải là người duy nhất mơ mấy giấc mơ này :))

Leave a Reply