Miomie

Tản mạn vu vơ

Vu vơ

Santa Clara 26/08/2022

10 năm trước, mình đặt chân đến Mỹ lần đầu tiên, vô ăn đồ Tàu ở Panda Express bốc trúng cái fortune cookie có mảnh giấy in dòng chữ “You will step on the soil of many countries and gain wisdom”. Lúc đó không nghĩ nhiều, nhưng cũng không nỡ vứt đi, thế là tiện tay nhét vào ví tiền. Ngoảnh đi ngoảnh lại đã hơn 10 năm, bây giờ mảnh giấy bé tẹo ấy vẫn nằm trong ví. Để mà có ngày như hôm nay, mở ví ra trông thấy cái credit card của Bank of America còn mới tinh nằm cạnh miếng giấy bánh quy số mệnh 10 năm tuổi và muốn viết cái note này.

Trước chuyến đi Mỹ năm đó, mình chỉ mới xuất ngoại hai lần, đều là đi công tác ở Thái Lan. Đầu năm 2012, sếp lớn nói sẽ gửi mình đến Natural Products Expo West, Las Vegas và Disneyland. Không phải họp hành, hội thảo, seminar, training gì cả, chỉ để “see the world” thôi. Chuyến đi như một phần thưởng cho mình, cũng là để mình gắn bó với công ty hơn. Nếu đồng ý đi mình phải ký cam kết sẽ làm việc cho công ty thêm ít nhất một năm nữa, không tuân thủ sẽ phải hoàn trả lại số tiền là 2000 USD. Mình nói sếp nhỏ nếu vậy tui không đi đâu. Sếp nhỏ nói sao thế mày sẽ được tới Mỹ. Mình đáp rồi tui sẽ chu du khắp thế giới, đâu chỉ nước Mỹ. Không phải mình có kế hoạch chinh phục địa cầu gì, chỉ là cảm thấy ở thế hệ của mình điều đó chẳng có gì ghê gớm. Đời người dài như vậy, trước sau gì cũng có dịp đi lung tung bét nhè thôi. Sếp nhỏ cuối cùng nói thôi cứ đi đi có gì tao đền tiền cho.

Không còn lý do gì để thoái thác, thế là mình đi Mỹ 10 ngày. Trong đoàn ngoài mình ra còn có 1 chị của chi nhánh Hà Nội, 2 chị của chi nhánh Malaysia, 1 anh 1 chị Thái Lan và Mr. Lee từ Malaysia làm trưởng đoàn. 5 tháng sau chuyến đi mình thôi việc để tập trung học tiếng Pháp. Gần 1 năm sau thì sang Bỉ. Lúc nộp đơn nghỉ không thấy 2 sếp nhắc gì tới cái cam kết 2000USD kia. Sau này gặp lại nghe chị kế toán và chị national sales manager nói mới biết sếp lớn bảo đã ký thì phải thực hiện, không thể để xảy ra một tiền lệ xấu và không ai khác ngoài sếp nhỏ là người đã thanh toán số tiền đó cho mình. Thực ra cũng không tới $2000 vì tính đến lúc nghỉ việc mình đã làm cho công ty thêm được gần 6 tháng, chia theo tỷ lệ thì số tiền bồi hoàn chỉ hơn $1000 một chút.

Có lẽ lúc nói sẽ trả tiền cho mình sếp nhỏ không nghĩ mình thực sự sẽ thôi việc trước thời hạn một năm. Mặc dù sếp luôn biết là mình có kế hoạch đi du học nhưng mỗi lần hỏi sẽ đi nước nào mình đều trả lời tui cũng chưa biết. Bởi vì những lúc đó quả thật mình chưa biết. Tới khi biết sẽ là Bỉ mình nghỉ ngay lập tức. Học một ngôn ngữ mới từ vỡ lòng trong thời gian ngắn nhất sẽ là điều không thể nếu mình vẫn còn đi làm. Lúc ký cam kết mình chẳng có đầu óc mà suy xét đến nơi đến chốn, hình như cũng không thèm đọc cho kỹ. Khoảng thời gian đó não trạng một phần dành cho việc công ty, phần còn lại lo đi học thiết kế đồ họa buổi tối với lại bàn mưu tính kế chuyện du học nên chẳng còn chỗ trống mà nhớ đến cái cam kết lẫn câu nói sẽ đền tiền dùm của sếp nhỏ. Dù sao mỗi khi nhớ đến vụ này cũng thấy hơi áy náy.

Mối duyên đầu tiên với nước Mỹ của mình là vậy. Sau này, trong thời gian ở Bỉ mình ghé Mỹ thêm 2 lần. Bây giờ thì qua ở dài hạn luôn. Chuyển nhà riết cũng mệt, mỗi lần dời đi xa lắc lơ chứ có gần đâu. Tương lai chẳng thể biết được, giống như cái vụ trôi dạt từ Sài Gòn sang Bỉ, tới Canada và bây giờ là Mỹ của mình, thế nhưng lần này mình không mong sẽ chuyển đi nước khác nữa, cùng lắm chạy lòng vòng bang khác. Mà chạy thế cũng mệt. Vấn đề là không biết có sống nổi ở cái Silicone valley này không ấy. Bao nhiêu năm qua lúc nào cũng bồng bềnh lơ lửng nổi trôi.

Hoa hồng trong vườn nhà
Share this:

14 Comments

 1. nguyenhueporteetroite

  August 26, 2022 at 12:36 pm

  Mừng Miomie đến với quê hương thứ hai rất thương này của cô!

  1. miomieblog

   August 26, 2022 at 12:45 pm

   Dạ cháu cảm ơn cô. Cháu cũng cảm thấy vui vui khi dời đến một vùng đất ấm áp hơn!

 2. yanimia

  August 26, 2022 at 2:15 pm

  chúc chặng đường mới của Miomie nhiều thuận lợi

  1. miomieblog

   September 16, 2022 at 10:53 am

   Cảm ơn Yanimia. Vẫn dõi theo chiếc blog rất dễ thương của bạn mỗi ngày 😉

 3. HH

  August 26, 2022 at 2:49 pm

  Hi vọng lần này sẽ ở lâu dài hơn! Mình thì nghe Santa Clara là thè lưỡi vì đắt đỏ rồi hihihi 😀

  1. miomieblog

   September 16, 2022 at 10:53 am

   Mình cũng hi vọng hi vọng hihi 😀

 4. HH

  August 26, 2022 at 2:51 pm

  Là mình thì cũng không cam kết cái vụ k đc đi đâu. Nếu bắt chọn ở San Diego mà cả đời không được đi đâu, hoặc ở Buffalo mà được đi tùy thích thì mình thà ở Buffalo 5 tháng tuyết/năm còn hơn (đó là mình của tuổi 3 mấy nói, còn khi 70 thì chắc sẽ khác :)))

 5. Su_Q

  August 26, 2022 at 4:12 pm

  Chúc chị luôn hạnh phúc ở vùng đất mới ạ! 😀

  1. miomieblog

   September 16, 2022 at 11:06 am

   Cảm ơn Su_Q đã luôn theo dõi nha :))

 6. Cá voi xanh

  August 26, 2022 at 7:59 pm

  Chào mừng cậu tới Bay Area nhé ^^

  1. miomieblog

   September 16, 2022 at 10:57 am

   Cảm ơn Cá voi xanh nha. Và cảm ơn bản dịch The Love Hypothesis của bạn nữa :)))

 7. fragriver

  August 27, 2022 at 8:35 pm

  Dù em mới biết blog chị gần đây mà vì lý do gì em cũng không nhớ sao tìm được đến đây luôn 😛 (chắc vì gần đây em bị chú ý tới Ottawa) thì hôm qua vào đã thấy chị update ở nơi mới heehe. Chúc chị có một hành trình mới thật nhiều niềm vui ạ.

  1. miomieblog

   September 16, 2022 at 11:09 am

   Cảm ơn Fragriver. Chị cũng rất thích chiếc blog đầy những bài dịch chất lượng của em!

Leave a Reply