Miomie

Tản mạn vu vơ

Vu vơ, Xem - Nghe - Đọc

Tuổi 25, tuổi 21

Chuyện phim kể về các nhân vật ở độ tuổi 18-25, vừa vặn giống khoảng thời gian mình quen bạn người yêu. Trong phim cũng xuất hiện nhiều chi tiết quen thuộc nho nhỏ làm mình nhớ đến giai đoạn ấy. Nhân dịp ký ức ùa về, ghi lại nhỡ sau này quên.

Sổ nhật ký bìa nhựa trong cu-te hột me

Hồi 17, 18 tuổi rất thích, trông thấy nhất định phải mua về bằng được. Sổ ghi chép tùm lum những việc cần làm hằng ngày, theo dõi điểm kiểm tra các môn học ở trường, thấy có vẻ giống một planner hơn, nhưng lúc đó chưa biết đến khái niệm planner. Có lúc mọi việc được lên kế hoạch rất chi tiết, chẳng hạn giờ nào làm bài tập môn gì, giờ nào giặt quần áo, giờ nào ngủ trưa, ngủ chiều (mình thuộc dạng phải ngủ rất nhiều mới minh mẫn được). Đi học xa, không sống chung với gia đình cho mình sự chủ động rất lớn. Cực kỳ thích điều này, chẳng thấy thiệt thòi gì cả. Thậm chí còn thấy may mắn. Sau ngày ngẫm lại chủ yếu sự may mắn ấy đến từ việc mình được ở ký túc xá trường chuyên, giá rẻ, môi trường lành mạnh, thuần nhất, an toàn.

Gói cước cặp đôi

Chiếc điện thoại đầu tiên của mình là một chiếc S-fone, do tập đoàn SK Telecom của Hàn Quốc sản xuất, giá chỉ vài trăm ngàn. Trên màn hình mình để câu slogan “Live strong”, bắt chước thông điệp khắc trên những chiếc vòng tay của chiến dịch Live strong do vận động viên đua xe đạp Lance Amstrong khởi sướng. Điện thoại S-fone bắt buộc phải dùng mạng S-fone nên mình cũng không còn lựa chọn nhà mạng nào khác.

Bạn người yêu trước đó có một chiếc Nokia xài mạng Viettel. Cái đó là bố mẹ bản mua cho, là số điện thoại chính thức của bản. Đến lúc mình có S-fone thì bản cũng lén gia đình đi mua thêm một chiếc giống y, chỉ khác màu, đt của mình màu trắng, của bản màu đen. Mục đích là để đăng ký gói cước cặp đôi chỉ có ở S-fone. Gọi thả dàn không giới hạn cho số của nhau với giá tiền chỉ 1k/ngày.

Phải nói rằng S-fone đã có công lớn trong chuyện duy trì và phát triển tình cảm của tụi mình. Trong suốt những năm tháng đó, mỗi ngày hai đứa đều gọi nói chuyện muốn cháy máy. Hầu như tối nào cũng ôm đt từ lúc lên giường cho tới lúc ngủ quên luôn.

Sau này S-fone tăng giá gói cước cặp đôi lên nhiều lần, lúc đó cả hai cũng bắt đầu đi làm bận rộn, nhu cầu tâm tình tỉ tê lê thê không còn nữa nên không tiếp tục sử dụng. Mình bắt đầu có những chiếc điện thoại mới nhìn đỡ lúa hơn. Chiếc S-fone Live strong màu trắng được cho về nghỉ hưu.

Ít lâu sau đó, SK Telecom cũng rút khỏi Việt Nam, đóng cửa mạng S-fone. Ngày nay, không biết có ai còn nhớ đến sự tồn tại của một nhà mạng Hàn Quốc tại VN với gói cước cặp đôi độc nhất năm xưa.

Ước mơ bị đánh cắp bởi khủng hoảng tài chính

Ta nói, cái khoảng thời gian mới đi làm nó áp lực ghê lắm. Nhất là đối với con nhà nghèo. Lúc nào cũng chỉ muốn kiếm được nhiều tiền một cách nhanh nhất. Công việc là trên hết, chiếm toàn bộ tâm trí, bởi đó là con đường duy nhất để cải thiện cuộc sống có thể biết được. Muốn thăng tiến, muốn lên lương, muốn muốn lắm. Tại nghèo mà. Nói cách khác là muốn thoát khỏi phòng trọ tồi tàn nóng bức hun người. Muốn có thể mua quyển sách mình thích hoặc món quà cho người mình yêu mà không phải suy nghĩ đắn đo. Muốn sửa lại căn nhà xập xệ ở quê mà bố mẹ đang sống. Muốn mang về vài tiện nghi trong nhà để công việc hằng ngày của mẹ đỡ vất vả hơn, cũng chẳng có gì to tát, chỉ đơn giản là chiếc máy giặt hoặc cái quạt hơi nước. Tất cả những thứ đó đều cần tiền. Cần ngay và luôn, càng sớm càng tốt.

Theo đuổi ước mơ á, quá xa xỉ. 

Đó là mình ở những năm tháng trẻ người non dạ mất kết nối cùng gia đình. 

Sau này nghĩ lại thực ra mình không nghèo đến mức phải đánh đổi ước mơ vì cơm áo gạo tiền.

Vấn đề là ba mẹ mình quả thực đã đi qua những năm tháng còn khổ hơn thế gấp nhiều lần. Rất khó để những người từng có tuổi trẻ như vậy có thể hiểu được. Khủng hoảng tài chính không chỉ đánh cắp ước mơ của một thế hệ.

Yêu xa 1

Một khi chuyện theo đuổi ước mơ mà còn bị gánh nặng cơm áo gác lại thì yêu xa cũng chỉ là chuyện nhỏ thôi. Có cơ hội phát triển tất nhiên là phải nắm lấy. Tới lúc đi là phải đi thôi.

Lại nói về SK Telecom, khi đó, ngoài việc xây mạng viễn thông và bán điện thoại tại VN thì công ty này còn mon men làm đủ thứ hoạt động hoa lá cành khác. Một trong số đó là tổ chức các hình thức học bổng dưới dạng đào tạo tại chỗ và tại Hàn. Năm cuối đại học, bạn người yêu tình cờ đọc được thông tin trên báo, bèn nộp hồ sơ và được chọn. Kết thúc khoá đào tạo 6 tháng tại VN với vị trí hạng nhất, bản gần như nắm chắc trong tay xuất học bổng master tại ĐH Soongsil. Trước ngày phỏng vấn chính thức với các giáo sư từ Seoul bay sang, các thầy Hàn tại chi nhánh VN có cho bản trước một số câu hỏi tập dượt. Trong đó có một câu đúng kiểu phim Hàn “Đi thế này thì người yêu ở VN tính sao?” Mình gà bài “Trả lời rằng bây giờ còn quá trẻ phải ưu tiên phát triển sự nghiệp. Cứ đi đến những nơi tốt nhất có thể rồi sau này sẽ tập hợp lại sau.” Thầy Hàn cắc cớ “2 năm, 2 năm lận đó nha”. Chịu thôi chớ sao giờ, em đâu còn biết câu trả lời nào khác.

Yêu xa 2

Tình hình là vài ngày trước khi phỏng vấn với các gíao sư ĐH Soongsil, tóc bạn người yêu quá dài quá gớm nên mình phải đem ra cắt cụt bớt. Chuyện cắt tóc độc quyền tại gia này cũng không mới, như thường lệ thôi, từ hồi quen mình thì tóc tai bản toàn bộ là do mình cắt xén hết, chẳng qua là lần này để hơi lâu, những hơn 6 tháng mới cắt. Trộm vía làm sao đó lại là lần ra tay thành công nhất từ trước đến giờ của mình nên trông bạn người yêu bảnh bao thư sinh hẳn ra so với phong cách người rừng trước khi xuống tóc. Kết quả bản bị cả lớp chọc là cố tình đi tân trang nhan sắc đặng chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. 

Sau đó thì phỏng vấn tốt đẹp.

Nhưng năm đó rốt cuộc bạn người yêu không đi Hàn. Vì một sự cố xảy ra vào phút chót không ai ngờ tới. Bạn người yêu không pass vòng khám sức khoẻ. SK Telecom cho 6 tháng trị bệnh trước khi test lại lần 2.

6 tháng sau bản vẫn không pass. Lần này coi như xong, duyên phận với đất nước Kim chi khép lại từ đây. 

Sau đó nhờ không được đi Hàn mà bản có cơ hội đi Ý.

Tới lúc này thì chính thức yêu xa.

Chia tay – Vì không còn chạm được đến nhau

Mình và bạn người yêu từng xù nhau. Nhưng không phải vì yêu xa. Hoàn toàn không phải. Chuyện này xảy ra trước khi có chuyện yêu xa. 

Mình là người nói lời chia tay. Lúc ra quyết định vẫn nước mắt ngắn dài nghĩ rằng chắc sau này không gặp được người nào yêu mình nhiều như bản nữa. Trớ trêu vậy đấy, chính mình lại muốn chia tay với người mà mình nghĩ yêu mình nhất trên đời. Đó là lúc mình vẫn cảm nhận được tình cảm sôi nổi đầy tràn của bạn người yêu nhưng không hề cảm thấy được sự thoải mái của bản thân mỗi khi ở bên bản. Vậy phải dừng lại thôi, chớ gặp nhau mà không thấy vui thì còn gặp làm gì. Chuyện học hành công việc gia đình đã áp lực lắm rồi, mình không thể gánh thêm một mối quan hệ chai sạn như vậy nữa. 

Chia tay – vì yêu xa

Cái này thì không phải chuyện của mình. Mà là chuyện của nhiều người bạn xung quanh mình. 

Mình và bạn người yêu sau khi chia tay một thời gian lại trở về bên nhau. Chủ yếu là vì bản lì lợm đeo bám và chịu khó giải quyết các vướng mắc trước kia. Mâu thuẫn được dẹp bỏ, cảm xúc của mình lại trở về. Chuyện chia tay đóng vai trò như một cú huých buộc bạn người yêu phải thay đổi theo hướng trưởng thành tăng tốc hơn, nhờ đó mà mối quan hệ của tụi mình cũng bước sang một giai đoạn mới.

Hai cô bạn cùng phòng của mình thì chia tay đúng vì yêu xa. Một cô có người yêu đi Nhật, một cô có người yêu đi Pháp. Mỗi khi nghĩ đến tương lai đều không nhìn ra được điểm chung. Các bạn không thấy được giải pháp nào cho sự nghiệp của các cô gái mà thân chàng chàng còn lo chưa xong làm sao gánh thêm nàng. Cũng phải nói thêm góp phần vào chuyện tan vỡ là sự xuất hiện của người thứ ba quá mạnh. 

Hai đôi này đều là thanh mai trúc mã thời trung học lớn lên cùng nhau, quấn quýt suốt thời đại học, vậy mà cũng không qua khỏi ải yêu xa sau đại học.

Share this:

5 Comments

 1. Tazza

  May 27, 2022 at 8:13 am

  Ôi, em cũng xài S-fone suốt 3 năm nè chị. Hihi

  1. miomieblog

   June 6, 2022 at 2:17 am

   Đt giá rẻ mà xài cũng được em ha, chị dùng mấy năm ko thấy trục trặc gì

 2. Su_Q

  May 29, 2022 at 4:01 pm

  Ôi em cũng chia tay người yêu vì yêu xa. Cảm giác 6 năm kết thúc bằng một dòng tin nhắn thật đau lòng quá đi 🥺🥺🥺

  1. miomieblog

   June 6, 2022 at 2:20 am

   Chao ơi, nhiều khi chị có ý nghĩ chắc yêu xa là vấn nạn của thế hệ mình hay sao luôn á Su_Q

   1. Su_Q

    June 6, 2022 at 8:03 am

    :3 có lẽ thế hệ Y là thế hệ bắt đầu bước ra thế giới trong khi cách thức liên kết giữa hai cá nhân vẫn bị hạn chế do công nghệ chăng.

Leave a Reply