Miomie

Tản mạn vu vơ

Vu vơ

Ottawa 08/04/2022

Đêm hôm mở máy lên định làm việc nhưng lại không vẽ được gì. Thấy tội lỗi quá bèn gõ gõ đôi dòng cho đỡ tiếc công thức khuya hao tổn sức khoẻ. Lâu quá không cập nhật blog, không biết các bạn vẫn theo dõi mình có còn ở đó không. Nếu còn thì ai đó cho mình gửi lời chào rổn rảng nha. Vâng, tôi vẫn còn sống các ông các bà ạ!

 • Tháng ba của Bruxelles

Nhớ hồi đón tháng ba vừa qua đã định viết về hoa đào ở La Cambre và ngày porte ouverte của mấy trường nghệ thuật ở Bruxelles vào dịp này hằng năm. Vậy mà quay quay lại đã gần giữa tháng tư rồi nên bỏ luôn ý định. Không lẽ để tháng 3 năm sau trời!

 • Áp lực đồng trang lứa

Dạo gần đây gặp từ “peer pressure” hơi nhiều nên cho dù không để ý rốt cục cũng nạp vô kha khá thông tin về chủ đề này. Thấy cũng mừng mừng vì hoá ra trước giờ mình chưa từng gặp phải kiểu áp lực này. Nếu muốn đạt được điều gì thì là vì mình muốn điều đó cho chính mình, không cần phải ngang bằng ai đó để cảm thấy tốt hơn. Mình luôn cho rằng nhu cầu của mình rất đơn giản và nhỏ bé, vì thế, nếu ai mà ngăn cản mình làm điều mình muốn thì đúng là tội ác tày đình. Đúng thế đấy, con bé có mong muốn cái gì to tát quá đáng đâu mà cũng nỡ cản trở nó!

 • Hiện tại

Không có gì để nghĩ nhiều. Mối bận tâm mỗi ngày không gì khác hơn là hoàn thành nhiệm vụ của mỗi ngày.

 • Tương lai

Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Thế là tốt rồi. Còn chừng nào mới đạt được thì chắc cũng như mục tiêu ‘học trường art’ trước đây, cứ bò từ từ khi nào tới thì thôi, chậm thấy ớn luôn ấy. Được cái hình như mình chưa bao giờ thấy chán vì chậm.

Share this:

4 Comments

 1. Tazza

  April 9, 2022 at 5:01 am

  “Áp lực đồng trang lứa”, em đồng cảm với chị Miomie chỗ này nè. Em thấy may mắn vì mình không vướng vào những suy nghĩ về những thành tựu phải có được để bằng bạn bằng bè. Cái gì vui và phù hợp thì làm, còn không thì thôi, cứ thong dong tận hưởng cuộc sống hiện tại. Nếu ai ai cũng vận hành một cuộc đời như nhau thì còn gì gọi là “con người”.

 2. thi len phung

  April 11, 2022 at 12:19 pm

  Em cũng bị áp lực đồng trang lứa, trong khi em đang loay hoay tìm một công việc mình yêu thích và sống chết cùng nó thì bạn bè của em hoặc thậm chí một số bạn trẻ nhỏ tuổi hơn em đã lên chức, mua xe, đi du lịch. Ngoài ra, mấy bạn đó còn kinh doanh riêng, có một khoảng thu nhập thụ động. Rõ ràng thời gian như nhau nhưng em cảm thấy em đang đi lùi lại so với nhiều bạn quá chị ạ. Bây giờ em đang bị áp lực giữa tài chính và gia đình mệt quá chị ạ.

  1. miomieblog

   April 22, 2022 at 3:51 am

   Hồi sinh viên chị cũng muốn mau chóng học xong để bay đi kiếm tiền và tha hồ khám phá cuộc sống bên ngoài cánh cổng trường. Tiền và trải nghiệm là hai thứ chị thấy mình thiếu nhất lúc đó. Nhu cầu bức thiết trước mắt tạo thành mục tiêu ngắn hạn. Còn chuyện đổi nghề, được làm nghề mình thích thì chị xem như mục tiêu dài hạn. Chuyện chọn việc khi ấy của chị khá đơn giản: cứ chỗ nào nhiều tiền là xông vào. Sau hơn 3 năm đi làm tích luỹ được một số vốn thì nhu cầu tiền bạc cũng giảm xuống, đi công tác tùm lum khắp nơi nhiều quá nên đâm ra cũng hết nhu cầu khám phá luôn. Đến lúc đó chị mới có thể toàn tâm toàn ý đầu tư tất cả tiền bạc, thời gian, công sức cho công cuộc chinh phục ngành nghề mình yêu thích. Tất nhiên trong thời gian lao đầu vô kiếm tiền chị cũng duy trì một số hoạt động giúp nuôi dưỡng ước mơ và tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về lãnh vực mình quan tâm nhưng nói chung đi làm cực quá rồi nên chỉ có thể dành một chút xíu thời gian cho nó thôi. Xét cho cùng thì hồi trẻ trung phơi phới chị cũng không chịu được áp lực tài chính và gia đình em ạ. Lúc chị thoải mái đi theo con đường mơ ước cũng là lúc đã dỡ bỏ xong rào cản tiền bạc và dẹp loạn được chuyện gia đình. Nhiều lúc chị cũng ước gì mình đã mạnh mẽ hơn để có thể sớm đến với công việc mình yêu thích …

   1. thi len phung

    April 24, 2022 at 1:16 pm

    Em cũng mong một ngày nào đó em sống đúng với đam mê của mình. Em giờ cũng đang thiếu tiền lẫn tình 🤣🤣

Leave a Reply