Miomie

Tản mạn vu vơ

Vẽ, Vu vơ

Ottawa 03/01/2022

Ngày thứ ba của năm mới nhiệt độ xuống còn -19oC. Trời nắng trong, quang đãng, tuyệt nhiên không một bông tuyết rơi. Không gian sáng bừng, yên tĩnh khi ngồi gõ note này.

Năm vừa rồi của mình nhiều sự kiện nhưng mọi thứ luôn diễn ra trong một bầu khí trầm mặc, chẳng có gì còn gây ngạc nhiên. Từ đầu đến cuối năm không ý niệm lễ tết. Mãi cho đến khi trang planner trong Goodnotes không còn ô ngày tháng nào để ghi nữa mới giật mình. 2021 vèo qua, một năm mệt ơi là mệt.

Một chút nhìn lại, nhanh nhanh ngắn ngắn thôi, tạm bỏ qua không nhìn lại những nguyên nhân chính làm bản thân mệt ơi là mệt (Bởi mệt quá rồi nhìn lại chi cho thêm mệt) :

 1. Một, hai, ba rồi nhiều người thân ở VN lần lượt mắc Covid. Đa số chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ nhưng có người đã mãi mãi ra đi. Báu vật tuổi thơ của mình – bà nội – bước sang tuổi 91, vẫn mạnh khoẻ. Chỉ mong còn có thể gặp nội nhiều lần nữa. Dạo này hay nằm mơ thấy khung cảnh và những con người gắn liền với thời thơ ấu ở quê, khi nơi đó còn là quê.
 2. Một năm không vẽ job. Tháng 12 vừa qua đã cố gắng khởi động lại. Hi vọng hoàn thành sản phẩm tốt và đúng hạn. Nói chung sẽ cực, xác định là ngủ ít đi và có thể sẽ béo lên. Cái số mình hình như lúc nào cũng phải đấu tranh để được làm họa sỹ hay sao í.
 3. Một năm hầu như không đụng đến giấy bút và màn hình lớn. Dần dần làm quen với việc vẽ vời và ghi chép tất cả trên ipad. Từ digital painting tới digital planner đều trở nên dễ chịu hơn rất nhiều với Apple pencil, Procreate và Goodnotes. Bỗng dưng cảm thấy cuộc sống paperless hoàn toàn có thể. Đối với một fan cuồng của giấy vở bút màu sổ sách họa cụ văn phòng phẩm như mình thì đó quả là chuyển biến lớn.
Sau bao năm dùng Photoshop thì mình phải nói là vẽ bằng Procreate quả thật không tệ. Nhất là về khoản giá bán của phần mềm thật sự mềm. Tất nhiên nếu muốn hoạt động minh họa sách chuyên nghiệp thì vẫn phải có đầy đủ bộ ba thần thánh Photoshop, Illustrator, InDesgin của Adobe, nhưng nếu nhu cầu chỉ là vẽ chơi hoặc luyện tập, không cần dàn trang hay chỉnh sửa hình ảnh thì chỉ ipad và Procreate là đủ.
Share this:

6 Comments

 1. nguyenhueporteetroite

  January 4, 2022 at 10:07 am

  Cô luôn mến những bức vẽ xinh xắn nhẹ nhàng màu pastel rất dễ thương của Miomie, khi biết đó là những bức digital painting thì càng phục. Cô mong với tài năng của Miomie, một ngày nào đó tranh của Miomie sẽ lan tràn trên những cuốn sách tranh trên thế giới.

  1. miomieblog

   February 11, 2022 at 6:41 am

   Cháu cảm ơn lời chúc của cô. Những bức ảnh của cô luôn làm cháu thán phục và bất ngờ bởi vẻ đẹp tối giản nhưng lại hết sức lộng lẫy của chúng. Về mặt “bệnh nghề nghiệp”, không ít lần cháu tự hỏi không biết cô Tống Mai dùng phần mềm xử lý ảnh thế nào mà “cao thủ” đến vậy!

   1. nguyenhueporteetroite

    February 11, 2022 at 4:13 pm

    Cám ơn Miomie khen làm cô cười vui.
    Cô dùng hầu hết là Adobe Camera Raw trong Photoshop đế enhance những raw image. Và khi nào cần tạo một tác phẩm composite thì cô dùng Photoshop.

 2. Thefreesoulcorner

  January 5, 2022 at 7:13 am

  Thích cách bạn gọi bà của bạn ghê 😊 đúng là những người bà là báu vật tuổi thơ thật

 3. La Thanh Ha

  July 15, 2022 at 12:39 am

  Mi ơi, tình cờ quá, hôm qua mình được RTR gửi mail cập nhật tiến độ bản thảo. Khi nhìn tranh mình nhớ mang máng mình từng thấy ở đâu đó rồi, hoá ra là ở blog của Mi. Mình là tác giả viết cuốn Mi cô bé bù nhìn Mi đang minh hoạ. ^^

  1. miomieblog

   July 19, 2022 at 1:54 am

   Ô ban đầu nhận kịch bản mình chỉ biết tác giả tên “Laha”, gần đây mới biết tên đầy đủ La Thanh Ha cứ thấy quen quen không biết đã gặp ở đâu rồi. Thì ra là một trong số các blogger mà mình theo dõi. Thật có duyên quá Hà nhỉ 8)))

Leave a Reply