Miomie Blog

Vẽ – Đọc – Viết

Illustration, Illustration, Sách, Xem - Nghe - Đọc

Từ Tuyết đen đến Ibrahimovic

Tôi vẽ bức chân dung Zlatan này hai năm trước. Có phải là tranh hí hoạ chân dung hay không thì không chắc. Thực sự lúc phác thảo, tôi không nghĩ đó là một bức biếm hoạ, chỉ là muốn vẽ Zlatan Ibrahimović như thế.

Danh thủ bóng đá người Thuỵ Điển này, tôi vốn chẳng hề biết tới. Nguyên nhân vẽ chàng, là vì muốn có một quyển sách.

Lúc ấy, tôi để ý đến một dòng trong thông báo về cuộc thi “Thử tài múa cọ ring Ibra” trên facebook của một công ty sách nọ “Giải ba: Một quyển truyện Tuyết đen với chữ ký của tác giả Giao Chi.” Chính là mấy chữ đó: “Một quyển truyện Tuyết đen

Một cuộc thi nho nhỏ nằm trong chuỗi sự kiện marketing dọn đường cho ra ngày ra mắt bản dịch quyển tự truyện của Zlatan tại Việt Nam. Giải thưởng bé tí ti chẳng đáng là bao nhưng đã đánh thức đứa trẻ con hăm hở trong tôi. Đứa trẻ không bao giờ chịu chấp nhận để cho thời gian làm nó chết đi.

Trong ngăn tủ ký ức, “Tuyết đen” là một kỷ niệm mềm nhẹ sáng màu. Là những ngày đón chờ rồi tỉ mẩn đọc mỗi tuần một đoạn khi câu chuyện được in lần đầu tiên trên báo Mực Tím nhiều năm về trước. Những ngày cấp 2, cấp 3 đó, tôi nghĩ rằng mình đang có cả thế giới trong tay, chẳng cần gì thêm nữa. Một kiểu “yesterday once more” êm dịu mà tôi không bao giờ muốn tâm trí mình lãng quên.

Cô dâu hỏi cưới đàng hoàng không danh giá bằng cô dâu cướp được trên sa mạc” – xem hết cả bộ phim truyền hình dài mấy chục tập nói về Thành Cát Tư Hãn, tôi nhớ được mỗi câu ấy.

Sách tự tay mua về không quý hiếm bằng sách đi thi mà có được.

Không một chút khái niệm gì về anh cầu thủ Zlatan Ibrahimović, tôi cầu viện google. Chả hiểu sao giữa bao hình ảnh phong độ ngời ngời về chàng tôi không thích, chỉ thích cái kiểu mặt nhe răng cười bựa này:

Zlatan-Ibrahimovic.jpg
(Ảnh từ internet)

Vậy nên, ấn tượng của tôi về Zlatan như sau:

Thành thật mà nói, tôi rất thích bức ký hoạ chớp nhoáng này, một khoảnh khắc độc chiếm diễn đàn của bán cầu não phải.

Nhưng rõ ràng đó không phải là một giải pháp an toàn để đi thi. Đành phải vời đến não trái ra can thiệp.

Kết quả là đây:

Zlatan IBRAHIMOVIC - Miomie - Mi Nguyen

Tôi gửi bức hình đi, không quên kèm theo một lời bày tỏ với ban tổ chức rằng mình rất thích quyển truyện Tuyết đen.


Lúc lập trang wordpress này, tôi tự nhủ trong lòng một điều khá dở hơi. Đó là câu ám thị: tuyệt đối tránh xa các thể loại review, điểm sách điểm phim điểm này điểm nọ. Vì sao ư?

Như cái quyển Tuyết đen này chẳng hạn, tôi không bao giờ muốn viết: “Tuyết đen là sách thuộc thể loại tiểu thuyết kiếm hiệp dành cho lứa tuổi mới lớn. Đặt trong bối cảnh chưa có sự xuất hiện hùng vĩ của làn sóng ngôn tình và fanfic như ở thời đó thì câu chuyện cổ trang với cách viết lãng mạn đáng yêu này thực sự rất mới lạ” Ồ không, cảm nhận về sách đối với tôi không phải là những điều để cho não trái lý giải ra trắng ra đen rõ mồn một mười mươi như thế được. Tôi thích nghĩ về chúng với những say sưa mơ hồ ngộ nhận đầy chủ quan của não phải cơ. Giờ đây, sau nhiều năm chưa đọc lại, nếu muốn nói về Tuyết đen, điều tôi thích nhất là viết một câu sau: “Lúc đó, trời ơi, Vạn Độc Vương đã hôn cá Song Tử”.

Chỉ một câu nhảm nhí thế thôi. Mà thực ra cái câu đó cũng đầy vấn đề.

Tôi không còn nhớ được chính xác tên của cô nữ chính trong truyện. Song Tử? Mà cũng có thể là Giao Chỉ?

Còn “hôn cá”? Là hôn gì? Có giống hôn kiểu Pháp không? Cái này thì tôi có thể nói chắc như bắp là trong toàn bộ quyển sách không hề có cái từ “hôn cá” đó. Nội tình làm tôi thích nhớ về Tuyết đen như thế là do trong thời điểm viết nên câu chuyện, tác giả PGC đang làm việc tại một studio chụp ảnh tên là Fish Kiss do cô đồng sở hữu, và hình như đó cũng là tên cô đặt cho blog của mình.

Haiz, tôi mà động chạm đến sách với phim thì chỉ khoái nghĩ vu vơ mấy kiểu hâm hấp như vậy thôi. Thế thì chẳng khác nào giỡn mặt mèo với số bạn đọc blog ít ỏi mà tôi vô cùng trân trọng nơi đây.


Bức vẽ Zlatan với chất liệu digital đã đem về cho tôi giải giải nhất Cọ Vàng của cuộc thi đó. Quà tặng cho giải nhất là một áo thun in hình Zlatan và quyển tự truyện Tôi là Zlatan Ibrahimović. Nếu xét theo giá bìa thì cuốn này đắt hơn gấp đôi quyển Tuyết đen, vốn là phần thưởng giành cho giải ba. Ban tổ chức vẫn nhớ email tôi nói mình tham dự cuộc thi vì thích Tuyết đen nên rốt cuộc đã gửi tặng tôi cả hai quyển sách, hehe.

Sách tự tay mua về không quý hiếm bằng sách đi thi mà thắng được, hehe.

WP_20170206_011

Tuy nhiên, quyển Tuyết đen này tôi chỉ để vô tủ ngắm nghía chứ không bao giờ giở ra đọc. Sách ơi sách à, sách đã vào nhà. Chị để chị ngó, chớ chị không coi.

Tôi nhớ mình năm lên tám, đọc xong Bà Chúa Tuyết của Hans Christian Andersen mà lâng lâng bay bổng với ý nghĩ “Đây là câu chuyện hay nhất trên đời từng được viết ra”. Sau đó ít lâu tôi để lạc mất tiêu luôn quyển sách nên không có cơ hội đọc lại nữa. Khi lớn lên rồi, tôi có dịp tiếp xúc với những kiến thức giúp lý giải cặn kẽ về các căn nguyên dẫn đến việc một người cảm thấy cực kỳ yêu thích một câu chuyện nào đó. Áp dụng vào trường hợp của tôi và Bà Chúa Tuyết, tôi thấy hoàn toàn đúng.

Ối chà, tôi đã lớn, và đã có điều kiện để đọc lại Bà chúa tuyết bất cứ lúc nào mình thích. Nhưng mà, tôi không dám đọc bạn ơi. Tôi không muốn cái xúc cảm tuyệt vời “câu chuyện hay nhất trên đời từng được viết ra” kia bị thay thế bằng một cảm giác khác. Biết đâu đấy, xin đừng thử lòng người. Tôi muốn được mãi mãi nhớ về Bà Chúa Tuyết bằng cảm xúc của một cô bé tám tuổi năm nào. Và duy nhất chỉ cảm xúc đó mà thôi.

Với Tuyết đen cũng vậy, tôi không đọc lại vì sợ bây giờ sẽ không còn cảm thấy những điều như mình đã thấy năm xưa.

Cuối cùng, dù thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng đã không tránh khỏi việc nhắc đến sách và phim ở cái blog này. Hay là bỏ quách lời thề hồi xưa đi cho xong. Tôi cũng chẳng biết nữa.

Anyway, chào mừng Ibrahimović đã đến tủ sách của tôi.

WP_20170206_019

12 Comments

 1. nguyenhueporteetroite

  June 7, 2018 at 5:41 pm

  Miomie viết về cái ông Ibrahimović tài ba và xem trời bằng vung này làm cô phì cười. What a character he is! Nếu bên cạnh bức vẽ có một chiếc Ferrari nữa thì càng hay vì ông ví ông với chiếc Ferrari : )
  Mừng Miomie thắng giải sách. Cái caricature hay lắm, hay hơn những họa sĩ biếm họa ngồi ở Piazza Navona của Rome nhiều.
  “Đứa trẻ không bao giờ chịu chấp nhận để cho thời gian làm nó chết đi.”

  1. Miomie

   June 14, 2018 at 10:23 am

   Wow! Cô Tống Mai y như là fan của Zlatan vậy. Con không ngờ luôn đó :))))

 2. vitbeou

  June 8, 2018 at 6:24 pm

  Còn truyện “Bên gốc liễu” là chuyện buồn nhất với mình mà Hans Christian Andersen đã viết ra. Nhưng rồi sau này, đáng tiếc mình đã đọc lại và đúng là không còn là “bên gốc liễu” như ngày còn bé nữa…

  1. Miomie

   June 14, 2018 at 10:19 am

   Ô! Có khi nào mình với Vitbeo đang nói về cùng một cuốn sách không ta. Quyền mình đọc hồi đó là tuyển tập “Truyện cổ An-đec-xen” gồm 2 cuốn dày cộp, giấy vàng khè như đường thốt nốt. Trong đó cũng có truyện “Bên gốc liễu” …

   1. vitbeou

    June 14, 2018 at 11:30 am

    yeah, vậy chắc là nó rồi.

 3. norah

  June 9, 2018 at 12:37 am

  momie vẽ zlatan hơi hiền hihi

  1. Miomie

   June 14, 2018 at 10:22 am

   Yay! Norah nhận xét đúng quá đúng rồi. Mà, không chỉ vẽ Zlatan mới thế, tranh của Miomie màu sắc và tạo hình không bao giờ có được vẽ “dữ dội” “mạnh mẽ” … như người ta.

 4. Miomie

  June 14, 2018 at 10:22 am

  Hihi, thanks Tsinta nha :)))

  1. Tsinta Koyami

   June 19, 2018 at 4:40 pm

   Vì được giải nên chúc mừng chứ what cái giề :v

 5. MJH

  November 18, 2018 at 1:56 pm

  Sắp tới có biography của Robert Enke thì lại vẽ 1 bức cho Herr Enke 😛

Leave a Reply