Miomie Blog

Vẽ – Đọc – Viết

Bỉ, Châu Âu

Leuven Tết này có gì lạ không em

Xuân Kỷ Hợi năm nay sẽ là cái Tết thứ năm của tôi ở Bỉ. Tết năm nay chắc chẳng có gì để kể. Dự đoán là sẽ ngồi trước màn hình máy tính mà thưởng thức ké hương vị ngày xuân qua những tấm ảnh mọi người post trên mạng xã hội thế thôi.

Về ba mùa xuân đầu tiên khi mới đến châu Âu của tôi, nếu bạn chưa đọc và có hứng thú thì có thể click vào bài viết dưới đây:

Ba mùa Tết Việt

Bài này thực ra tôi viết cho tập san Áo Trắng, đã đăng vào số Tết năm 2017. Trên bản in có kèm theo 2 tấm hình. Một hình chụp các bạn sinh viên VN ở Leuven trong buổi tiệc và một hình hoa đào ở Đại học La Cambre – Bruxelles:

hoa đào ở trường la cambre

Hoa đào ở École nationale supérieure des arts visuels de La Cambre. Photo: Miomie

Sau này, bài viết được in lại trong quyển Những chàng trai từ vùng đất trùm khăn (NXB Kim Đồng, tháng 12 – 2017), kèm theo hình một nhành hoa mộc lan cũng do tôi vẽ:

24 - ba mùa tết việt 2

Tôi đồ rằng với màu sắc trắng đen như thế, phần lớn các độc giả xem sách sẽ không nhận ra tôi vẽ loại hoa gì. Lúc tới sống ở Leuven, mùa xuân đầu tiên đi ngang những vòm cây mộc lan trụi lá ngập hoa, trông vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, tôi thích lắm. Từ dạo đó trở đi đâm ra hay liên tưởng mộc lan với mùa xuân. Gần đây cũng mới vẽ một hình hoa mộc lan khác, cũng để in sách, cũng không màu không sắc và có lẽ cũng khó ai nhận ra. Đôi khi, tôi thích nghĩ về chúng như những điều bí mật nhỏ bé của riêng mình. M. vẽ gì thì chỉ có M. mới biết hehe.

bia new

Cái Tết thứ tư ở Bỉ, xuân Mậu Tuất 2018, được đánh dấu bằng việc lần đầu tiên tôi tham gia gói bánh chưng và cũng đã được ghi lại trên blog này vào năm ngoái:

Một truyền thống có thể lựa chọn

Bài viết trên chỉ tuyền chữ là chữ mà không có hình minh hoạ. Bây giờ, sau đúng một năm, tôi post những hình ảnh của kỷ niệm đó ở đây, coi như là để tạo ra chút không khí ngày xuân cho căn nhà trên mạng của mình vậy. Còn nơi căn nhà ngoài đời thực của tôi hiện thời, xung quanh là tuyết phủ trắng xoá bạn ơi.

4 Comments

 1. Su_Q

  February 1, 2019 at 11:40 am

  Gói bánh không khuôn luôn ak 😀
  Em ở Nhật phải đem cả khuôn bánh sang chứ bên này ko ai gói tay đc

  1. Miomie

   February 1, 2019 at 11:45 am

   Có khuôn để la liệt trong hình kìa em :D. Khuôn này do các bạn bên đây tự mua gỗ về tự làm tự chế đó :)))

 2. Nguyên-Kan

  September 20, 2020 at 2:34 pm

  Xem ảnh nhận ra mấy gương mặt thân quen.

  1. blogmiomie

   September 22, 2020 at 11:09 pm

   Bây giờ các gương mặt ấy một nửa còn ở Leuven, một nửa đã chuyển sang vài nước khác. Dặm trường mê mải, mỗi người một nơi :)))

Leave a Reply