Miomie Blog

Vẽ – Đọc – Viết

Sách, Xem - Nghe - Đọc

Picture Book | Bà thầy bói ở Miếu Quan Công (La voyante du temple) – Marcelino Trương

Marcelino Trương là tác giả – họa sỹ minh họa và truyện tranh có mẹ là người Pháp, cha người Việt. Ông sinh năm 1957 ở Philippines, lớn lên ở Sài Gòn, Mỹ và Anh. Marcelino tốt nghiệp đại học Sorbonne Pháp ngành khoa học chính trị và văn chương Anh. Sau đó quyết định trở thành họa sỹ ở tuổi 26. Hiện ông sinh sống và làm việc tại Paris.

Bà thầy bói ở Miếu Quan Công (La voyante du temple) là sách thiếu nhi do Marcelino Trương sáng tác cả tranh và lời (bằng tiếng Pháp). Câu chuyện kể về cô bé Thủy Liên (Fleur d’eau) thích ăn xôi dừa, con của anh Hải (Océan) và chị Nguyệt Ảnh (Reflet de Lune), cháu bà cụ Mận (Mme. Prune). Nhà Thủy Liên làm nghề dán lồng đèn ở Hội An thời thế kỷ thứ mười chín. Trong nhà có nuôi một con vịt tên Vân, một con mèo tên Ngọc Trai và một con yểng tên Òng Ọc. Thủy Liên đang hết sức lo lắng vì chú chim bỗng dưng một ngày không còn hót cũng không bắt chước tiếng người được nữa.

Ở một vài tranh, tôi có dịch phần lời tương ứng của tác giả. Cuốn sách làm tôi muốn đi Huế với Hội An ghê nơi!

1

 

Miếu Quan Công chỉ cách đó hai bước chân. Trẻ em luôn được chào đón, miễn là không làm phiền sự yên tĩnh của nơi này. Thông thường Thủy Liên thích nán lại bên hồ cá để xem động thái của mấy chú cá cảnh vây dài sặc sỡ.

Lần này, không thèm nhìn chúng lấy một cái, cô bé vượt qua khoảng sân đầy nắng của ngôi miếu, đi thẳng về phía bóng tối nơi có bàn thờ dành riêng cho vị tướng Quan Vũ.

8

Thủy Liên cúi thấp trước tượng Quan Công.

Trong bộ áo giáp, vị tướng thời xưa có dáng vẻ to lớn đường bệ. Bàn thờ được tắm trong một đám mây khói hương dày đặc.

9

Có phải khói làm cô bé cay xè mắt, hay là vì em lo lắng cho người bạng đồng hành đã trở nên câm lặng của mình. Nước mắt lăn dài trên má Thủy Liên khi thốt ra lời cầu khấn : « Lạy Quan Thánh Đế, con tên là Thủy Liên, xin ngài hãy phù hộ độ trì cho chú chim yểng bé nhỏ của con »

Rời khỏi chính điện đầy nhang khói, Thủy Liên bị lóa mắt bởi ánh sáng ban ngày. Cô bé tấp vào trốn dưới một tán cây và thấy một người phụ nữ đang nhìn mình mỉm cười. Được cổ vũ bởi vẻ hiền từ của bà, Thủy Liên cất tiếng hỏi: “Bà là thầy bói của chùa, phải không bà? “

10

Phải. Cháu đoán đúng rồi. Thực ra, già lặng ngắm quá khứ và tìm câu trả lời về tương lai.

10a

– Con yểng của cháu bị ốm. Nó không muốn hát cũng không muốn nói nữa. Bà có thể tiên đoán tương lai của Òng Ọc không ?

-Chỉ cần nó chọn một trong những lá xăm này ! – Bà lão thầy bói nói.

Trên mỗi lá xăm có ghi một con số.

– Khoan đã bà ơi, cháu không có tiền. – Thủy Liên thì thầm.

Ai nói với cháu về tiền? – Bà lão tiên đoán hậu vận tốt bụng trả lời.

11

Thủy Liên đem chú chim ra khỏi lồng, và không cần ai yêu cầu, Òng Ọc nhẹ nhàng dùng mỏ gắp lấy một que tre đã lên nước bóng láng vì năm tháng.

Bà lão giải quẻ đọc con số khắc trên thẻ tre. Sau đó, bà giở cuốn sách bói toán giấy đã chuyển thành màu đen xạm vì xem qua quá nhiều lần.

12

«Gái nhỏ, sách này là cuốn chính xác nhất của già. Là Kim Vân Kiều của đại thi hào nức tiếng Nguyễn Du đó – bà thầy bói nói. Que xăm mà con yểng của cháu chọn tương ứng với một trang trong sách và trang này chứa đựng một câu thơ làm sáng tỏ tương lai người bạn đồng hành của cháu. Đây là điều già đọc được :

Buồng văn hơi giá như đồng,

Mặt mơ tưởng mặt, lòng ngao ngán lòng »

4 Comments

 1. maipoirrier

  November 6, 2017 at 1:14 pm

  Miomie đã nghĩ tới việc dịch và in thành sách cho trẻ ở bên nhà chưa? Chuyện và minh họa dễ thương lắm!

  1. Miomie

   November 17, 2017 at 11:17 pm

   Dạ cháu chưa nghĩ tới cô ạ. Nhưng ý tưởng này rất hay, khi nào có cơ hội cháu sẽ thử xem sao.

   1. maipoirrier

    November 23, 2017 at 8:53 pm

    Chúc Hoàng Mi hạnh phúc …

Leave a Reply