Miomie Blog

Vẽ – Đọc – Viết

Tản mạn vu vơ

L’homme de ma vie – chúng ta của sau này – từ nhạc đến đời

Mấy ngày này chỉ muốn nói chuyện nhảm nhí thôi. Như là chuyện hình mẫu người yêu lý tưởng của bản thân trong mấy bài nhạc chẳng hạn.

Hồi nhỏ nghe nhạc Trịnh nhiều. Nghe một cách thụ động do ba mẹ cứ mở máy suốt rồi ngợi khen hết lời. Riêng tôi lại cảm thấy những câu hát ấy có chút uể oải. Tình yêu trong nhạc TCS là loại tình cảm không có bờ bến, không có cam kết, không có tương lai, tất cả cứ bay bay mịt mù về chốn đâu đâu. Loại câu khẳng định kiểu như “Dù cho mưa tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời” trong lời ca của Ngô Thuỵ Miên nghe dễ chịu hơn nhiều.

Lớn lên một chút, khi bắt đầu tiếp xúc với nhạc tiếng Anh, tôi cũng dành cảm tình cho những lời nhạc mang đến cảm giác vững chẵi chắc chắn tương tự trong trong lyrics của Bryan Adams

“… I’ll be a man of good faith/ … I’ll make a stand and won’t break

I’ll be the rock you can build on/ Be there when you’re old, to have and to hold

… I swear I’ll always be strong/ … I’ll prove to you we belong

I’ll be the wall that protects you/ From the wind and the rain, from the hurt and the pain, yeah!”

(All for love)

Đàn ông thì phải thế chứ! Có điều mấy lời thề thốt kiểu ấy ngày nay người ta hiếm khi đem ra nói nữa. Thử dịch ra xem nào: “Anh sẽ là tường thành bảo vệ em. Khỏi gió mưa giông bão. Khỏi thương tổn đớn đau”. Nghe có ổn không, trong thời đại nữ quyền ngày nay?

Với lại, nói trước sợ bước không qua. Giả sử có bạn nam nào thỏ thẻ bên tai như vậy còn lâu tôi mới tin. Nhớ hồi mới có người yêu, một anh bạn thân hỏi “Làm sao em tin được cậu ta?” Tôi chỉ có thể trả lời “Em tin sự lựa chọn của em”. Thế đó, sau tất cả, người duy nhất ta có thể dựa vào chỉ là chính mình mà thôi. Thực ra tôi cũng chẳng tự tin gì vào khả năng đánh giá sự việc/ con người của mình lắm đâu. Chỉ là nếu cái gì cũng sợ thì không thể tiến lên. Sự lựa chọn chỉ là bước khởi động ban đầu, rồi mọi chuyện sẽ biến hoá không ngừng, đi tới đâu ứng phó đến đó thôi. Khi hiểu biết thay đổi niềm tin rồi hành động cũng thay đổi theo. Cầm lên được thì đặt xuống được mà.

Trong đời thực, một trong những biểu hiện quan trọng của sự vững chãi chắc chắn ở người nam đối với tôi đó là trạng thái “biết rõ mình muốn gì cần gì”. Nếu đã nắm rõ mục tiêu dài hạn ngắn hạn của bản thân, một khi bạn đã quyết định yêu tôi thì tôi sẽ tin rằng sự hiện diện của mình luôn được tính toán cân nhắc đưa vào tương lai của bạn trong mỗi bước đi phía trước, mỗi lựa chọn tiếp theo. Và nếu tôi cũng làm như thế, chúng ta sẽ có nhau cho đến ngày sau.


Featured image: Brussels airport, một ngày thời chưa Covid

1 Comment

  1. Ròm

    March 20, 2021 at 5:39 pm

    Đoạn trích lyrics của Bryan Adam hay và thơ quá chị ạ. Đọc thích, nghe thích, hiểu được như chị càng thêm thích. Ở bên một người biết bản thân họ cần gì, và chính mình cũng tường tận mình như vậy thì cảm giác mối quan hệ chắc chắn hơn hẳn. Lỡ mà mập mờ + mập mờ chắc = chênh vênh, mù mịt luôn 😅

Leave a Reply